Views: 928Views: 929

Ngày nay, hầu hết các câu slogan quảng cáo đều là những câu tẻ nhạt hô hào về sự tin cậy, tận tâm, sự cộng tác có lợi, sự tuyệt hảo, thành tựu, về các bà mẹ và về bánh táo. Những câu slogan này chủ yếu nói về lĩnh vực kinh doanh, hay về cuộc sống nói chung – mà không tập trung vào công ty, tổ chức.

Hãy lấy các công ty trong ngành dịch vụ tài chính làm ví dụ, họ thường có những câu slogan khó nhớ. Những câu tuyên ngôn kiểu này, một số là của các công ty hiện đã được sát nhập vào công ty khác, không gây cảm hứng cho bất kỳ ai, na ná như nhau, đôi lúc nghe thật ngớ ngẩn, hay thường xuyên thay đổi và – như Macbeth đã nói – chúng chẳng có một ý nghĩa quan trọng nào. Dưới đây là vài câu tiêu biểu như vậy:

 • “The right relationship is everything” – ngân hàng JP Morgan Chase (Mối quan hệ thích hợp là tất cả) – giống như hình như tôi đang sử dụng dịch vụ tư vấn kết bạn.
 • “Follow your lead” – Ngân hàng National City (Hãy đi theo người dẫn đường của bạn) – Người nào? Còn dây buộc đâu?
 • “Whatever it takes” – Ngân hàng One (Bất cứ điều gì cũng có thể) – Kể cả các hoạt động phạm pháp ư?
 • “Ideas for the way you live” – Ngân hàng Barnett (Những ý tưởng cho phong cách sống của bạn) – Chẳng lẽ ngân hàng cũng đảm nhiệm việc trang trí nhà cửa?
 • “You’re not just invested, you’re personally invested” – Công ty tài chính Fidelity (Bạn không chỉ được đầu tư mà bạn còn tự đầu tư cho chính mình) – Thế mà cứ tưởng là đầu tư từ tiền người khác chứ!
 • “Make life rewarding” – Hãng hàng không American Express (Làm cuộc sống trở nên đáng sống hơn) – Nghĩa là tôi chỉ cần vung tiền mua sắm thôi sao?
 • “Forward thinking” Ngân hàng Fleet (Tư duy tiến bộ) – Chắc là hàm ý tốt hơn tư duy lạc hậu.

Các câu slogan thành công luôn mang tính đặc thù và phản ánh đặc điểm chính của công ty. Chúng nên thể hiện rõ ràng hình ảnh thương hiệu của công ty. Với một câu slogan ấn tượng, khách hàng có thể ngay lập tức nhận ra ngành nghề hoặc tốt hơn nữa là nhận ra bản thân công ty. Những câu slogan ấn tượng sẽ luôn tồn tại với thời gian và hiếm khi, hoặc không bao giờ, thay đổi. Câu slogan ấn tượng nhất là khi nó thể hiện được ưu thế sản phẩm độc đáo của công ty. Do đó, nó phải mang các đặc điểm sau: CỤ THỂ – THÍCH HỢP – TẠO SỰ PHẤN KHÍCH.

Dưới đây là một vài ví dụ của những câu slogan đã được thử thách qua thời gian – những câu slogan mà chỉ mới đọc qua, mọi người có thể nhận ra là của công ty nào. Trong số này, câu slogan của Nike xuất hiện gần đây nhất, cũng đã được hơn 15 năm. Các câu khác đã xuất hiện được 25 năm, thậm chí còn lâu hơn, và đều được hàng triệu người nhận biết hầu như ngay tức thì.

 • “This Bud’s for you” – Công ty sản xuất bia Anheuser-Busch (Loại bia Budweiser này dành riêng cho bạn).
 • “Just do it” – Tập đoàn Nike (Hãy làm điều đó)
 • “You’re in good hands with Allstate” – Tập đoàn bảo hiểm Allstate (Bạn đang nắm giữ lợi thế với Allstate)
 • “Frosted Flakes…they’re grrrrreat!” – Tập đoàn Kellogg (Frosted Flakes — ngon tuyệt!)
 • “When you care enough to send the very best” – Công ty thiết kế thiệp Hallmark (Khi bạn thật sự quan tâm để gửi đi những gì tuyệt vời nhất)
 • “It takes a licking and keeps on ticking” – Hãng đồng hồ Timex (Chỉ cần một lần lên dây cót là chạy mãi).
 • “The Citi never sleeps” – Tập đoàn ngân hàng thương mại Citi Group (Ngân hàng Citi không bao giờ ngủ)
 • “Get Met, it pays” – Hãng bảo hiểm nhân thọ Metropolitan Life (Hãy đến với Met, bạn sẽ được chi trả toàn bộ)
 • “When it absolutely, positively has to get there, overnight” – Hãng vận chuyển FedEx (Khi bạn cần, rất cần, phải gửi hàng ngay lập tức).
 • “When EF Hutton talks, people listen” – Hãng môi giới chứng khoán Ef Hutton (Khi EF Hutton nói, mọi người đều lắng nghe)

Một nguyên liệu quan trọng khác trong công thức chế tạo câu slogan thật ý nghĩa và ấn tượng là việc sử dụng vần điệu dễ nhớ và các câu có nhiều âm điệu như dạng bài vè. Ngày nay, chỉ có một vài công ty sử dụng các cách này và kết quả là khả năng khách hàng nhớ được câu slogan của họ giảm đi đáng kể.

Hãy xem lại câu slogan lâu đời của tập đoàn General Electrics: “GE, we bring good things to life” (GE, chúng tôi đem đến những điều tốt đẹp cho cuộc sống). Thật sự, bạn phải vừa viết và đọc câu này mới cảm nhận được hết ý nghĩa của nó. GE đã làm một việc trái khoáy là lấy một câu bình thường mà bất kỳ công ty nào khác cũng có thể viết ra làm câu slogan và sử dụng câu này cho tất cả các ngành kinh doanh của mình, GE đã khiến cho khách hàng trên toàn thế giới không thể quên được câu slogan ấy trong suốt 40 năm qua.