Views: 97Views: 98

Có một thời gian dài sau khi tôi tốt nghiệp đại học nước ngoài về Việt Nam làm việc trong lĩnh vực Marketing những năm đầu thế kỷ 21 (từ 2005 – 2010), các doanh nghiệp của Việt Nam sử dụng chung khái niệm Marketing với PR (truyền thông), khi đi phỏng vấn vị trí Marketing tại các doanh nghiệp, người chủ doanh nghiệp, hay giám đốc điều hành luôn đặt những câu hỏi ví dụ như làm Marketing thì em sẽ viết bài như thế nào, đưa bài lên những phương tiện truyền thông, kênh báo chí online hay offline. Thú thật rằng học về Marketing ở nước ngoài tôi không được biết về những điều này.

Vì sao có sự nhầm lẫn như vậy vì hầu như mọi người khi sử dụng từ Marketing thì trong tiếng Việt nó được dịch ra là Tiếp thị hay tiếp thị sản phẩm, có nghĩa rằng khi chúng ta có sản phẩm thì chúng ta phải nói cho thị trường biết đặc tính của sản phẩm, ưu điểm của dịch vụ mà chúng ta mang lại cho khách hàng vậy tức là truyền thông rồi.

Thực tế rằng như vậy là quảng cáo, là sử dụng banner trên website của chúng ta, hay chạy quảng cáo banner trên website có lượng truy cập cao, khách hàng thường sẽ chỉ nhấn vào khi có nhu cầu hoặc thấy ưu đãi tốt có nghĩa là phải giảm giá sản phẩm cực sâu đủ để thu hút khách hàng.

PR – quan hệ công chúng không phải như vậy, PR là đàm phán hay trả tiền cho các đơn vị truyền thông để đăng những bài viết, câu chuyện về thương hiệu, về quá trình xây dựng lên doanh nghiệp, với từng bước phát triển sản phẩm, những khó khăn, thách thức cũng như niềm vui khi hoàn thiện sản phẩm, xây dựng được doanh nghiệp phát triển bền vững đến thời điểm hiện tại.

Nghe có vẻ hơi nhàm chán, và các chủ doanh nghiệp sẽ không thấy điểm nhấn trong hoạt động PR, định nghĩa nào mà chẳng vậy, chỉ khi gắn liền nó với cách sử dụng thì mới là điều mà mọi người đều quan tâm. Vậy doanh nghiệp hay cá nhân muốn sử dụng PR để làm:

  • Xây dựng doanh nghiệp
  • Tăng doanh số bán hàng
  • Tạo ra nhiều của cải hay ngân quỹ của tài chính kế toán hoặc giá trị công ty trên sàn ngày càng cao.
  • Trực tiếp hơn biến bạn thành triệu phú cũng có khả năng.

Nghe vậy là đã thấy khoái hơn rồi, ai mà chẳng thích nhiều điều này chứ. Đấy cũng là một trong những ưu điểm,lợi thế của PR mang lại, chỉ cần thay đổi cách viết bài, cách giao tiếp với độc giả ở những khía cạnh khác nhau mọi thứ sẽ trở nên thú vị hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.