Views: 662Views: 663

Trong những lĩnh vực sáng tạo, chẳng hạn như thiết kế sân vườn, hoặc nhiếp ảnh, chúng ta thường được khuyên dùng số lẻ, vì một số lý do, một nhóm có năm cây nhìn đẹp hơn một nhóm bốn cây, ba người trong một bức ảnh sẽ thú vị hơn bốn người. Đây hoàn toàn dựa trên Nguyên lý về sự dung hòa chia một dòng thành ba dòng đã tạo nên tác dụng vô cùng hoàn mỹ. Những bậc thầy hùng biện thời xưa đã biết đến sức mạnh của bộ ba (nhóm ba người) ảnh hưởng đến thính giả của họ. Copywriter cũng có thể và nên làm tương tự.

Ý tưởng từ thánh kinh và Cuộc cách mạng Pháp cùng những thứ khác

Lòng trung thành, niềm hy vọng và sự khoan dung; tự do, sự bình đẳng, tình hữu nghị: hai ví dụ về bộ ba từ ngữ thường đi kèm với nhau. Nhà hùng biện vĩ đại sử dụng kỹ * Nguyên lý về sự dung hòa: một cách để phân chia một dòng thành hai dòng: một dài
một ngắn. Trong đó, tỷ lệ độ dài giữa dòng ngắn so với dòng dài bằng với tỷ lệ dòng dài so với cả câu. Nói cách khác, tỷ lệ đó là 1.6:1.
thuật đơn giản này để thêm vào nhịp điệu và sức mạnh cho chính bài diễn thuyết của mình. Hãy nghĩ đến Winston Churchill khi ông kêu gọi mọi người hãy cống hiến “máu, mồ hôi và nước mắt”.

Khi viết bài quảng cáo, tôi thích nghĩ đến những con số lẻ, nhất là khi viết danh sách những lợi ích mà sản phẩm mang đến cho độc giả. Bạn có thể nói, ví dụ như: “Có rất nhiều hệ thống lắp đặt bằng kính hai lớp, nhưng Acme Glass là công ty duy nhất giúp bạn tiết kiệm tiền, tốn ít chi phí và giúp các tòa nhà trông đẹp mắt hơn.” Hoặc: “Khách hàng của chúng tôi biết đây không chỉ là dịch vụ, đây cũng không chỉ là chất lượng sản phẩm mà đây là sự cam kết suốt đời để giúp công việc họ có hiệu quả hơn.”

Ví dụ thứ hai sử dụng một kỹ thuật khác là đảo cấu trúc. Bạn bắt đầu với hai cụm từ tương đương về cấu trúc. Cả hai sử dụng “không chỉ” để hướng câu chuyện đến cụm từ thứ ba, cụm quan trọng nhất với một cấu trúc khác để nêu ra vấn đề chủ chốt và phức tạp nhất. Khi bạn đề ra danh sách gồm nhiều thứ, chẳng hạn như lý do để mua hoặc đặc điểm mới của sản phẩm X, hãy dùng số lẻ trừ khi bạn đang đề cập đến “Top 10” sản phẩm hàng đầu (vì một số lý do thì điều này dường như phá quy luật số lẻ). Tôi không đi sâu vào lý thuyết, nhưng một trong những lý do số lẻ có tác dụng là vì nó không đối xứng như số chẵn. Sự không đối xứng ở bề ngoài là sự thú vị – dường như nó không đầy đủ, giống một câu chuyện chưa kết thúc, và chính tình trạng dang dở đó đã thu hút bạn. Có lẽ chúng ta và độc giả có thể cung cấp thứ để biến nó thành số chẵn trọn vẹn.

Áp dụng số lẻ như thế nào đạt tác dụng tốt nhất

  • Hãy làm một bài thử nghiệm, thử tổ chức các danh sách với số gạch đầu dòng là số chẵn và số lẻ.
  • Xem và đọc hai danh sách đó lên để so sánh xem bản nào trông và nghe thú vị hơn, thu hút hơn.
  • Cố gắng sử dụng số lẻ trong tựa đề bài viết, chẳng han như “7 bí quyết copywriting mà “họ” không muốn bạn biết.”