Views: 471Views: 472

NGAY TRƯỚC KHI MỞ LẠI TàI LIỆU NÀY, tôi nhận được một cuộc điện thoại từ một cây bút tự do chuyên về kinh doanh và công nghệ. Cô ấy nói về việc cô tìm kiếm các ý tưởng cho tựa đề như thế nào. Cô ấy nói: “Tôi thường nhìn vào tựa đề các bài hát.” Bạn biết chúng mà, đại loại như “Đường đến Devon” (một hạt ở phía bắc biển Manche, nước Anh) cho một tạp chí du lịch, “Smells Like Green Spirit”(*) cho một bài viết về rượu mùi hương táo mới, “Bạn bị sưng mũi, bạn thân mến” cho một bài về bệnh viêm xoang.

Trong việc viết bài tòa soạn, các tựa đề cũng có một phần nhiệm vụ giống như khi viết tài liệu quảng cáo: lôi kéo độc giả đọc tiếp. Thế nhưng các bài tòa soạn hầu như không có nhu cầu bán hàng nên phần quan trọng nằm ở nội dung bài báo, chứ không phải ở bất cứ lợi ích nào của việc đọc bài. Có một cách tiếp cận hiệu quả, đó là dùng cụm từ “làm thế nào?

Một trong những quyển sách “tu thân” nổi tiếng nhất (nếu không muốn nói là chỉ một) và được xuất bản sớm nhất là quyển How to Win Friends and Influence People (Đắc nhất
tâm) của Dale Carnegie. Quả là một tựa đề tuyệt vời và khá chân thành. Họ có thể chỉ in tựa đề, giá bìa và số điện thoại miễn phí là đã thu hút được mọi người. Rồi đến kiệt tác về chiến tranh lạnh của Stanley Kubrick, bộ phim Dr Strangelove or: How I Learned to Stop Worrying and Love the Bomb (tạm dịch: Tiến sĩ Stranglove hay: Làm thế nào tôi hết sợ mà yêu bom nguyên tử). Sức mạnh lâu dài của từ “làm thế nào” nằm ở đâu? Điều đó còn tùy thuộc vào nội dung đi phía sau nó là gì.

Có thể bạn sẽ đưa ra một trong các tựa đề sau đây:
Làm thế nào để trong một tháng kiếm được nhiều tiền hơn người khác làm trong một năm?
Hoặc một câu chuyện:
Tôi đã khám phá bí quyết trẻ lâu như thế nào?
Hoặc một lời hứa:
Làm thế nào để bạn có thể nghỉ ngơi ở tuổi 40?

Dù sao đi nữa, các tựa đề đó cũng đã chạm đến tầng đất đầy ắp vàng. Đào sâu thêm vài mét nữa, chiếc thuổng của bạn sẽ chạm vào một thỏi vàng to bằng một cái bắp cải, đủ làm giàu cho bạn và thân chủ của bạn.

Người ta bị lôi cuốn bởi những tựa đề bắt đầu bằng “làm thế nào”. Họ muốn biết điều gì kế tiếp. Nếu bạn nêu ra đúng vấn đề hoặc mong ước của khách hàng tiềm năng, “làm thế nào” sẽ giúp bạn, gần như thúc đẩy bạn, giúp bạn lôi kéo họ chú ý đến phần quảng cáo chính.

Những lời khuyên thực tế là một công cụ hữu ích. Những người mẫu cần lời khuyên để luôn có thân hình mảnh mai. Người đi câu cần lời khuyên để câu được cá chép khổng lồ. Các vận động viên cần lời khuyên về chế độ tập luyện tốt nhất.

Khi viết một tựa đề bắt đầu bằng “làm thế nào”, nhớ liên kết lời khuyên với một vấn đề thích hợp với độc giả của bạn. Nói với các nhà sư làm thế nào để kiếm một triệu bảng có lẽ không thu hút được họ. Làm cho nó gần gũi hơn bằng cách mở đầu: “Làm thế nào để bạn có thể…”