Views: 445Views: 446

Nếu bạn muốn đứa con 4 tuổi của bạn đứng đợi bạn trước khi bạn băng qua đường, bạn có nói với nó rằng: “Con yêu, con có nghĩ rằng bố nên đề nghị con dừng lại việc làm liều lĩnh là băng qua đường lớn để đi đến chỗ bố từ phía bên kia đường không?” Tôi nghĩ là không. Sử dụng một lối viết thích hợp với độc giả của bạn là cách tốt nhất để đảm bảo rằng họ có thể hiểu bạn. Vì sao nhiều tổ chức biến việc đọc một bài quảng cáo trở nên quá khó khăn đối với các độc giả mục tiêu của họ? Như vậy, chúng ta quay lại vấn đề cũ về sự mất định hướng độc giả.

Ý tưởng từ trạm dịch vụ ở phía tây Luân Đôn

Khi tôi sống tại Chiswik, khu vực có nhiều cây cối ở phía tây Luân Đôn, có một trạm dịch vụ cách nhà tôi khoảng một dặm. Nó đã trở thành nơi dừng chân của những người say rượu trên đường từ quán rượu về nhà, những ai đang tìm kiếm một ly cà phê, một gói thuốc lá hoặc một thỏi sôcôla. Dân cư ở đây hay phàn nàn ầm ĩ đến trụ sở chính của trạm về sự phiền toái do tiếng ồn của nó gây ra và tất nhiên nó đã ảnh hưởng đến người quản lý trạm. Ngay bên ngoài ki-ốt có một biển quảng cáo được in rất đẹp với những dòng chữ “đắt” như sau:

Vì sự quan tâm dành cho hàng xóm của chúng ta, quý khách hãy cố gắng đừng tạo ra tiếng ồn quá mức
hoặc sự phiền toái nào khi rời khỏi nơi này.

Quả là thiên tài! Nó đạt được 38,4% trong bài kiểm tra mức độ dễ đọc Flesch Reading Ease. Như vậy, nó còn khó hiểu hơn Harvard Business Review, một ấn phẩm mà tôi nghĩ rằng sẽ xa lạ với những khách hàng nói trên. Câu hỏi của tôi đặt ra cho tác giả là anh ta có tưởng tượng một nhóm khách say rượu, ồn ào bước ra từ ki-ốt của trạm dịch vụ lúc nửa đêm lại sẵn sàng để đọc, chứ chưa nói đến chuyện hiểu nghĩa, của một câu phức tạp như vậy không?

Theo tôi, họ có thể sửa lại đơn giản hơn, chẳng hạn như:

Xin vui lòng im lặng khi ra về – đừng đánh thức hàng xóm của chúng ta.

[Kết quả qua bài kiểm tra mức độ dễ đọc: 100%] Trong lĩnh vực thương mại, điều này càng rõ ràng hơn, tôi thấy nhiều ví dụ về phong cách dài dòng lê thê ở những sự kiện lớn được khuếch trương và những kế hoạch dài hạn luôn được thể hiện thành những bản đồ chiến lược. Quả vậy, thật là vô bổ khi phải tô vẽ cho cảm xúc hoàn toàn thông thường của người ta vào ngày chủ nhật. Hãy nhớ rằng mọi người đều có thể hiểu được thứ tiếng Anh giản dị, dù khả năng đọc viết và trí thông minh của họ ở mức nào.

Viết thế nào đễ khách hàng có thể hiểu dễ dàng nhất

Khi bạn bắt đầu viết, hãy chắc rằng bạn viết như đang nói trực tiếp với độc giả. Hãy đọc to lên những gì bạn viết ra. Nếu thấy mình nói chuyện giống như một luật sư, bạn cần phải viết lại đơn giản hơn.