Views: 470Views: 471

Kiếm tiền và xài tiền thật sự là một việc kinh doanh nghiêm túc. Nếu không, làm sao giải thích việc có những người bị ngồi tù vì cướp tài sản của người khác? Nói chung, trong lĩnh vực copywriting, khiếu hài hước được sử dụng một cách thận trọng. Claude Hopkins, một trong những người tiên phong trong công việc viết quảng cáo, đã viết trong quyển sách Scientifc Advertising của mình như sau:

“Người ta không mua hàng của những chú hề.”

Nói như vậy có phải mỗi từ, mỗi bài chúng ta viết ra lúc nào cũng phải nghiêm trọng? Tôi không nghĩ vậy. Bạn có thể khôi hài, hóm hĩnh, thậm chí khiêu khích. Nếu bạn hiểu rõ về độc giả của mình và nếu phong cách của bạn phù hợp với phương tiện truyền đạt và nhiệm vụ mà bài viết phải làm.

Vài năm trước đây, chúng tôi nghỉ tại khách sạn Malmaison trong một khu vực của Luân Đôn có tên là Clerkenwell. Là nơi có khu chợ nổi tiếng và nhiều mùi – chợ thịt Smithfeld
(hãy nghĩ tới những chiếc thùng nhựa to màu xanh với hàng tá cái đầu bò đang nhìn bạn một cách vô hồn), Clerkenwell sành điệu, hơi phóng khoáng và đầy những nhà hàng, quán bar tân thời.

Malmaison rõ ràng là một khách sạn cao cấp nhưng thật không phải là nơi dành cho doanh nhân. Chúng tôi ko thấy có doanh nhân nào kéo theo vali và bấm điện thoại BlackBerry trong quán bar. Tay vào đó, ở đó đầy những khách trông có vẻ như đang làm việc trong lĩnh vực thời trang, nghệ thuật, truyền thông và họ đang tham dự đám cưới của một đôi có vẻ là đồng tính. Ở đó còn có một vài tay rock đầy cá tính chơi nhạc trong bóng tối dù quán bar nằm dưới tầng hầm.

Tất cả mọi tài liệu quảng cáo đều được viết bằng một giọng văn phóng khoáng, rất cá nhân và thông minh đủ để củng cố thêm thương hiệu của khách sạn. Đây là những đoạn
viết trên thẻ đóng góp ý kiến ở phòng uống bia của khách sạn (hãy nghĩ về ly bia gần đây nhất mà bạn rót đầy để thử so sánh):

Hãy nghĩ về việc thưởng thức bữa tối trong phòng
uống bia của khách sạn hôm nay. Bạn sẽ có một
điều thú vị. Tuyệt diệu như món súp hành, hấp dẫn
như rượu vang Cloudy Bay. Chúng tôi muốn nghe
suy nghĩ của bạn về thời gian nghỉ ngơi tại Khách
sạn Malmaison. Hãy nói thật. Cứ thoải mái viết ra
nếu chúng tôi nóng nảy với bạn hoặc bất cứ ý kiến
gì mà bạn nóng lòng muốn nói với chúng tôi. Cảm
ơn những kỷ niệm. Hẹn gặp lại.

Giọng điệu rất độc đáo, khôi hài và lôi cuốn. Tôi nghĩ nó dễ được người đọc phản hồi hơn là những bức thư kinh điển kiểu “Ý kiến của bạn rất quan trọng với chúng tôi” nằm vô tội vạ trong hàng trăm khách sạn hoặc các khu vui chơi giải trí. Nó cũng tâng bốc độc giả lên, nói với họ rằng “Chúng tôi biết bạn đủ thú vị và thông minh để làm điều này, bạn không phải là một khách đi công tác tầm thường.”

Nếu bạn muốn kiếm tiền, tôi sẽ tránh xa những sự hài hước và dí dỏm để tập trung vào sự tư lợi của độc giả. Nhưng nếu bạn có đủ không gian và thời gian để tương tác nhẹ nhàng hơn với khách hàng, hãy thêm vào bài viết một chút hài hước để có thể chinh phục họ.