Views: 78Views: 79

Đối với nhiều công ty, một vụ khủng hoảng truyền thông có thể đủ phá hủy cả công ty. Khi chuyến bay của hãng hàng không PA nổ tung trên bầy trời thị trấn LK bởi khủng bổ, công ty đã hứng chịu thảm họa PR khi để lộ tin hãng đã nhận được cảnh báo là trên máy bay có b om. Việc trung bình một ngày PA nhận được bốn cảnh báo có bom không làm công chúng thay đổi nhận thức: chẳng bao lâu sau đó, PA đã biến mất khỏi ngành. Rõ ràng là PA không quản lý khủng hoảng hiệu quả.

Từ đó nhiều công ty với Ý TƯỞNG có hẳn một nhóm nghiên cứu khủng hoảng để tiên liệu các tình huống có thể gây ra các vấn đề về PR, rồi nghĩ sẵn các giải pháp. Khi EUL, công ty xe buýt đường dài ở Châu Âu, hứng chịu khủng hoảng, thì họ đã có sẵn kế hoạch. Một chiếc xe buýt của hãng khởi hành từ W đi London đã đụng phải một chiếc xe tải tại Đức, làm bị thương một số hành khác. Nhóm nghiên cứu khủng hoảng của công ty đã sẵn sàng: một số hành khách được đưa vào bệnh viện tại Đức, một số được quyền lựa chọn trở lại W, còn những người khác được quyền lựa chọn tiếp tục đi London.

Công ty đã đặt phòng tại một khách sạn lớn tại London để đón hành khách của chuyến xe. Ở đó có đội ngũ nhân viên y tế túc trực để hỗ trợ (mặc dù đương nhiên tất cả hành khách bị thương đều đã được trị liệu ở Đức) và có luôn cả phiên dịch viên. Công ty còn kiểm tra danh sách hành khách để xác định quốc tích – không phải tất cả mọi người đều là người Ba Lan. Tất cả hành khách lẫn bạn bè hoặc gia đình trông ngóng chuyến xe từ trước đều có phòng nghỉ. Giám đốc điều hành của EUL cũng có mặt cùng với nhân viên PR để trả lời các câu hỏi của giới báo chí và đặc biệt trành không để báo chí hỏi han phiền hà hành khác. Tất cả những người có mặt đều được chiêu đãi tiệc tự chọn, và nhận vé miễn phí cho các chuyến xe đi trong nội bộ nước ANh vì nhận thấy rằng có thể có nhiều hành khách đã bị lỡ chuyến hoặc không gặp được người đã hẹn ở London.

Công tác tổ chức thật đáng ngưỡng mộ: hiệu quả và hướng tới tạo ra sự tín nhiệm. Giải pháp tài tình như thế không xảy ra một cách tình cờ – nó chỉ xảy ra khi có sự hoạch định và diễn tập chu đáo.