Views: 1714Views: 1715

Lựa chọn trở thành một cây viết tự do chuyên nghiệp và vẫn có thể đi đường dài với nó đến tận hơn 7 năm với rất nhiều cung bậc cảm xúc. Để nói về lý do tại sao mình lựa chọn làm freelance writer.Nhiều người còn đắn đo câu chuyện liệu freelance writer có bấp bênh và có đủ thu nhập tốt để giúp mình nuôi bản thân cũng như gia đình. Tùy vào năng lực và độ lì với nghề của từng bạn để có được mức thu nhập bạn muốn nhưng mình khẳng định rằng freelance writer vẫn có thể có được mức thù lao đều đặn khá tốt, thậm chí tốt hơn đi làm fulltime. Bằng chứng là thời điểm đỉnh cao của mình vào năm 2017 – 2018, mình đã có thu nhập 30 triệu/tháng khi làm công việc này.

Con đường freelance writer của mình đã kéo dài được 7 năm và tương lai 5 hay 10 năm tới, mình vẫn sẽ chọn làm nghề viết lách tự do chuyên nghiệp này vì sự tự do về thời gian là điều quý giá nhất với mình trong cuộc sống này.Trong suốt hành trình 7 năm qua, mình đã thành công gì và thất bại ra sao trên con đường trở thành cây viết tự do chuyên nghiệp?

1.Thành công khi làm freelance writer?

Thành công, mỗi người sẽ có một định nghĩa khác nhau, với mình thành công là được làm gì mình thích, đạt được mục tiêu mình muốn. Mình không muốn so sánh sự thành công của người này với người khác vì bản thân mỗi người có xuất phát điểm không giống nhau, có mục tiêu không giống nhau, nên họ sẽ có kết quả cũng rất khác nhau. Trong 7 năm qua, điều mình tự hào nhất là sự tự chủ của bản thân. Mình có thể làm tất cả những gì mình thích, mình muốn, mình được tự do thử sức tất cả những ý tưởng chợt lóe lên trong đầu bất cứ lúc nào mình muốn. Mình có thể lựa chọn khách hàng mình muốn làm việc, thời gian mình muốn làm việc và lĩnh vực mình muốn viết.Mình là đứa thích trải nghiệm và du lịch. Công việc tự do cho mình thỏa sức di chuyển, khám phá những vùng đất mới, con người mới. Mình thích sự dịch chuyển và làm nghề freelance writer cho mình thời gian, sự tự chủ để làm điều đó một cách thoải mái nhất.

Một trong những điều mà mình tự hào khi trở thành cây viết tự do chuyên nghiệp là có được mức thu nhập ổn định, đều đặn mỗi tháng. Năm 2014, sau khi nghỉ việc toàn thời gian (mình ra trường và đi làm được 1 năm sau đó chính thức chuyển qua freelance writer), mình đã có công việc viết lách đầu tiên với mức thu nhập bằng với mức đi làm fulltime. Thù lao này được trả đều đặn liên tục trong suốt 3 năm liền cùng cơ hội làm việc với những con người tuyệt vời ở quốc tế. Năm 2017 – 2018 là năm mình nhận nhiều khách hàng cùng lúc để nâng cấp bản thân lên trong lĩnh vực content marketing, digital marketing. Thời gian đấy mình đã nhận mức thù lao từ 30 triệu/tháng và gần như làm chủ mọi cuộc chơi mình tự tạo nên. Chính thời gian này mình và chồng (anh ấy là chuyên gia về digital marketing) đủ tự tin để lập nên công ty riêng nhằm đáp ứng các mong đợi từ khách hàng như hóa đơn VAT, pháp danh công ty cho các hợp đồng lớn hơn….

2. Thất bại khi làm freelance writer

Mình tin rằng thất bại là cách giúp chúng ta trưởng thành hơn và mạnh mẽ hơn trên con đường mình chọn. Nếu bạn hỏi đã bao giờ mình cảm thấy nản và bỏ cuộc giữa chừng con đường sự nghiệp này? Câu trả lời là có nhé! Mình từng rất nhiều lần có suy nghĩ từ bỏ viết lách để lấn sân sang những mảng khác thoải mái hơn, dễ kếm tiền hơn.

Có thời gian mình nhận cùng lúc rất nhiều khách hàng để rồi rơi vào trạng thái căng thẳng, mất kiểm soát thười gian dẫn đến chất lượng cũng như hiệu quả công việc ngày càng đi xuống. Có những khách hàng từ chối hợp tác với mình vì không thấy sự hiệu quả. Mình cũng mất dần những mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng vì không kiểm soát được nhiều đầu việc cùng lúc. Càng bị giục deadline mình càng trở nên bất loạn, và đơn nhiên kết quả trả về khiến khách hàng không hài lòng. Dù mỗi tháng mình có thể có mức thu nhập từ 40 triệu nhưng cảm giác không thực sự hạnh phúc đã khiến mình tạm dừng tất cả các khách hàng để cho mình khoảng thời gian trống suy nghĩ, phục hồi.

Mỗi ngày một câu chuyện để bạn hiểu thêm về PR Marketing và Kinh doanh

    Mình từng trải qua giai đoạn không có thu nhập nào cả từ viết lách trong một thời gian dài, lúc đấy mình chọn về quê ở ẩn vài tháng để học kỹ năng mới. Mình đã từng rơi vào tình trạng bế tắc vì chưa biết sách tìm kiếm khách hàng để khởi động lại công việc sau thời gian dừng viết. Mình cũng từng có cảm giác chán viết và muốn thoát khỏi con đường freelance writer. Năm 2019, mình đã thử vị trí nhân viên tư vấn các dự án bất động sản cho một công ty tại Đà Nẵng. Mình tự đưa vào sự kỷ luật và thói quen mỗi ngày 6h thức dậy, chuẩn bị đồ ăn, chạy 10km đến chỗ làm rồi quay về lúc 7h tối. Mình cố ép bản thân vào môi trường mới, công việc mới được 2 tháng nhưng mình không chịu được áp lực đấy. Sau 2 tháng, mình đã xin nghỉ vì mỗi lần đến công ty mình đều nghĩ về chuyện viết lách, muốn được tự do tự tại như lúc trước. Sau khi nghỉ mình đã có bước đột phá lớn hơn với nghề freelance writer này là việc viết được sách và xuất bản được sách đầu tay vào năm 2019.

    Những câu chuyện thất bại từ lớn đến nhỏ với vô vàn sự đấu tranh, đánh đổi cùng sự kiên trì, quyết tâm đến cùng với các mục tiêu đã vạch ra giúp mình đi đến tận bây giờ với nghề. Nếu bạn là người mới, bạn đang chưa biết phía trước mình sẽ gặp phải những rào cản nào khiến mình muốn từ bỏ, thì bạn hãy nhớ một điều rằng, cuộc sống là những con sóng, sóng đến rồi sóng sẽ đi, điều bạn cần làm là kiên định giữ vững thăng bằng trước sóng lớn.Khi mọi việc khó khăn đều trôi qua, sức mạnh trong bạn càng lớn thêm để giúp bạn đi nhanh tới đích bạn muốn khi lựa chọn nghề viết lách tự do chuyên nghiệp

    Cre: Hanh Nguyen