Views: 540Views: 541

Khi tôi lên kế hoạch cho bài viết của mình, tôi thích tiếp cận sự phản hồi của độc giả từ ba hướng có liên quan là: Tôi muốn họ biết gì (Know)? Tôi muốn họ cảm thấy như thế nào (Feel)? Tôi muốn họ thực hiện điều gì (Commit)? Thật vui khi nó giúp tôi nhớ đến KFC. KFC là một cụm từ ngắn dễ nhớ và thú vị vì nó khiến bạn xem độc giả là con người thật, chứ không phải là những dữ kiện.

Bạn phải xem tổ hợp những dữ kiện và cảm giác nào sẽ mang lại kết quả mà mình mong đợi. Nhớ rằng những cảm giác đó là tất cả dẫn đến quyết định mua hàng. Chắc chắn là khách hàng tiềm năng của bạn sẽ nói rằng họ quyết định đặt hàng vì đã đánh giá kỹ lưỡng tất cả các yếu tố, nhưng có thật vậy không? Họ chỉ cảm thấy rằng họ nên mua và tìm những dữ kiện để củng cố cho cảm giác đó.

Trung bình mỗi ngày làm việc bạn nhận được bao nhiêu email? 20, 50, 100 hay nhiều hơn nữa? Ở công ty này, hơn 30 triệu email được gửi đi mỗi năm. Trong đó, xấp xỉ 10 triệu email được gửi trùng và không phải vì mục đích công việc. Nhân viên của họ phải mất tổng cộng 12.000 giờ mỗi tuần cho những cuộc họp. Tình trạng này không phải là ngoại lệ ở những công ty lớn, nhưng thân chủ của tôi muốn làm một điều gì đó để giải quyết nó. Họ thực hiện một chiến dịch để thu hút sự chú ý vào vấn đề này và chấn chỉnh hành vi của nhân viên trong việc gửi email và họp không cần thiết.

Bộ phận nhân sự của họ thuê tôi viết cho chiến dịch này. Bây giờ, có lẽ bạn nghĩ đề nghị với những nhân viên bận rộn rằng họ nên bớt gửi và nhận email hoặc bớt tham dự các cuộc họp là một việc làm điên rồ. Suy cho cùng, mọi người đều bận rộn nên họ nhảy cẫng lên trước cơ hội giảm thiểu các công việc này. Nhưng chúng ta cần một mồi nhử mạnh mẽ hơn để thuyết phục họ rằng đó vì lợi ích của họ. Cuối cùng, đó có thể là niềm hãnh diện khi mà chiếc BlackBerry của bạn reo lên bao nhiêu lần trong ngày (thậm chí là bao nhiêu lần trong một cuộc họp).

Tôi dùng KFC để phác thảo dàn ý cho bài viết và cho ra những ý sau:

  • Tôi muốn người đọc biết (Know) vấn đề đó nghiêm trọng như thế nào và nó ảnh hưởng đến năng suất làm việc của họ ra sao.
  • Tôi muốn người đọc cảm thấy (Feel) phiền lòng vì thời gian của họ đang bị lãng phí và họ có thể tự mình làm điều gì đó để giải quyết vấn đề. Đó là cách tốt nhất để tiết kiệm thời gian của họ – thứ đang bị lãng phí bởi những cuộc họp và email như thế.
  • Tôi muốn người đọc cam đoan (Commit) rằng họ sẽ không gửi các email không cần thiết, mà thay vào đó hãy nói trực tiếp với các đồng nghiệp và chỉ gọi hoặc tham dự các cuộc họp khi có lý do chính đáng.

Vẽ ra một bảng gồm ba cột, đặt tên là K, F, C. Sau đó điền vào từng cột các dữ kiện mà bạn muốn đưa ra, cảm giác mà bạn muốn khơi gợi và hành động mà bạn muốn họ làm. Cẩn thận với những cảm giác sai. Cảm giác sản phẩm của bạn là loại rẻ nhất trên thị trường không phải là một cảm giác. Đó chỉ là một mẩu thông tin.