Views: 280

Có vô vàn blog và diễn đàn trên mang, trong đó có một số chuyên về chia sẻ trải nghiệm quan hệ với các doanh nghiệp địa phương. Ví dụ: TripAdvisor đăng tải đánh giá của khách hàng về các khách san trên toàn thế giới.

Vấn đề với các doanh nghiệp là ở chỗ các bình luận thường có xu hướng chê bai. Khả năng thiên ha lên một website rồi xả giận cao hơn rất nhiều so với việc lên để khen mặc dù đôi lúc họ cảm kích mà nói tốt về một nơi nào đó. Bởi vậy, theo dõi blog, website là một hoat động PR quan trọng – vì bảo đảm rằng người ta nói tốt về bạn.

Kiểm tra blog thường xuyên. Hầu như tât cả blog đều cho doanh nghiệp quyền đáp lai – và bạn nên giành lấy cơ hội.Thường thì bạn sẽ xác định được danh tính người kêu ca, và có thể liên hệ họ để sửa đổi – nếu bạn đặt vấn đê với họ ngay trên blog thì sẽ mất nhiêu công sức để khắc phục thiệt hai.

Thẳng thừng phủ nhận lời than phiền hoặc (tệ hơn là) tự biện hộ có thể gây tác hai rất nghiêm trọng. Chắc chắn bạncần nói rõ lập trường của bạn, tuy nhiên bạn có thể có chút nhún nhường!

Đừng dai mà lôi bạn của bạn vào ‘post’ một bài lăng-xê hoành tráng trên blog. Những bình luận dạng này hiếm khi được xem là đúng, và chủ blog sẽ bắt bẻ nếu bạn bị phát hiện.

Sẵn sàng thừa nhận nếu có chuyện xấu xảy ra và lỗi là ở bạn. Rút kinh nghiệm từ các bình luận. Đừng ngai liên lac những người kêu ca. Điều đó chỉ có lợi cho bạn mà thôi – và con người ta thường ít khả năng cay độc khi đối diện với người thật hơn là với blog.