Views: 499Views: 500

Ăn cắp ý tưởng là một ý kiến hay, nếu đó là những ý tưởng tuyệt vời. Nhưng ăn cắp những ý tưởng không có giá trị chỉ vì đã nhìn thấy chúng ở đâu đó thì thật là vô ích. Sự sáo rỗng nhan nhản trong công việc viết quảng cáo
và nó xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau trong cuộc sống hằng ngày hoặc các lĩnh vực chuyên môn nào đó, từ biệt ngữ của một nhóm người đến những bài tiếp thị sản phẩm…

Chúng có thể khiến người viết có cảm giác hay ho về bản thân họ nhưng không có tác dụng nhiều đối với độc giả, trừ việc khiến họ cảm thấy ngờ ngợ hoặc nhàm chán. Vấn đề lớn hơn là những sáo ngữ đó chỉ khiến độc giả đánh đồng tất cả các bài viết của bạn đều là sự xào nấu lại các ý tưởng và từ ngữ mà họ đều đã nghe hàng ngàn lần rồi.

Là một khách hàng giá trị…
Có vấn đề gì nếu dùng cụm từ trên để mở đầu cho một email hoặc thư chào hàng? Sau cùng, họ là một khách hàng có giá trị, thế nên có cách nào dễ chịu hơn để nói với họ?
ờ, đây chính là vấn đề bạn cần quan tâm. Nếu bạn dùng một sáo ngữ để mở đầu cho một bức thư gửi đến một khách hàng giá trị của bạn thì rõ ràng là bạn muốn nói:
ông A kính mến, sự quan tâm của tôi dành cho ông khá ít ỏi nên thay vì dành ra hai phút để suy nghĩ cách mới hơn và gần gũi hơn để nói với ông, tôi dùng sáo ngữ lỗi thời này.

Bạn biết đó là một cụm từ sáo rỗng vì bạn đã nhìn thấy nó hàng triệu lần. Và nếu bạn đã nhìn thấy thì khách hàng cũng thế. Sao không bắt đầu bằng cách nói:
ông A kính mến, tôi muốn gửi lời cảm ơn ông vì đã là một khách hàng thân thiết của chúng tôi. Vì thế, lần tiếp theo ông gọi đặt hàng, hãy gọi trực tiếp
cho tôi theo số 020 555 1234. Chúng tôi đảm bảo sẽ giảm giá cho ông 25% vì đã gắn bó với chúng tôi.

Hoặc
“ông A kính mến, việc mua hàng của ông có ý nghĩa rất quan trọng đối với công ty chúng tôi – Công ty B. Vì thế, như một lời cảm ơn, xin hãy vui lòng nhận voucher (phiếu tặng) đính kèm của chúng tôi – phiên bản thử
nghiệm miễn phí của chương trình Y.

Bạn đã hiểu ý tôi rồi chứ? Điều này cần một chút suy nghĩ, một chút thời gian nhưng sẽ khiến khách hàng nghĩ rằng có lẽ, chỉ có lẽ thôi, là bạn thật sự quan tâm đến họ.

Tóm lại là bạn không nên dính dáng đến các sáo ngữ. Dù bạn nhìn chúng theo cách nào, chúng cũng không thể làm được gì hay ho. Không ai quan tâm đến chúng. Như Ed đã nói trong Tat’s enough cliches (tạm dịch: Đã có quá nhiều sáo ngữ), những sáo ngữ đó có phải là sự thật?

Thế giới đã có có quá nhiều thông điệp tiếp thị. Hầu hết chúng đều nông cạn, thiếu suy nghĩ và không chuyên nghiệp trong cách thực hiện.

Hãy suy nghĩ nhiều hơn người khác, đầu tư nhiều thời gian, nhiều nỗ lực và nhiều tiền hơn rồi bạn sẽ làm nên sự khác biệt so với những người còn lại vì họ phải chạy vắt giò lên cổ trong những tình huống cấp bách.