Views: 253Views: 254

Trong nhà chúng ta đầy sách, trong đó, có những quyển chúng ta đọc trong vài phút, có những quyển phải đọc trong một, hai giờ. Đoán thử xem trẻ con sẽ thích những quyển nào hơn? Xu hướng này có liên quan rất nhiều đến tâm lý chung của con người. Nó cũng giải thích được phần nào lý do các bài viết dài có hiệu quả hơn những bài viết ngắn. Thực tế đã cho thấy một bài viết tốt nhất có thể tăng gấp đôi lợi nhuận của bạn.

Bây giờ, nhiều người có suy nghĩ khác đám đông và lý tính (bạn biết đó, những người làm tiếp thị, doanh nhân và những người tương tự) sẽ dễ nổi cáu khi được khuyên rằng các bài viết dài sẽ hiệu quả hơn. Thế nhưng, cũng chính những người này muốn tăng tối đa lợi nhuận.

Đây là một ví dụ tuyệt vời nữa về một vụ làm ăn rất thành công mà có vẻ như đã phá vỡ những nguyên tắc viết quảng cáo cho web. Tôi nói “có vẻ” vì những “nguyên tắc” mà người này phá không hề là những nguyên tắc – chúng chỉ là những điều mà chúng ta tưởng tượng ra. Tôi nhìn vào trang web của một chuyên gia tư vấn tiếp thị người
Mỹ rất thành công và tìm thấy hàng tá bài viết dài nhiều trang, trong đó khi chọn ra một cách ngẫu nhiên, có bài dài đến 3.072 chữ.

Vị chuyên gia này làm vậy không phải vì ông ấy thích như thế mà vì nó có tác dụng.
Nói chung, những bài viết dài thì dễ đạt được sự đồng thuận hơn các bài viết ngắn. Nó cũng áp dụng được với các trang web, thư chào hàng, email, quảng cáo hoặc bất cứ thứ gì khác. Gần đây, người ta đã khảo sát một số việc kinh doanh đặt hàng qua thư đạt lợi nhuận cao nhất trên thế giới và cho thấy họ có những lá thư chào hàng dài 12, 24 thậm chí 32 trang. Họ viết dài để mua vui? Đúng rồi! à không, để mang lại lợi nhuận. “Nhưng người ta không đọc nhiều đến thế” – những người phản đối sẽ nói vậy.

Và đây là ý kiến của một người hay cãi lại: Có thể họ đọc mà cũng có thể không. Không ai biết được chuyện này, nhưng những gì chúng ta biết là họ phản hồi. Đây là phân tích của tôi về những gì sẽ xảy ra. Bạn có một email chào hàng dài tám trang màn hình. Trên mỗi trang có ba tiểu mục, mỗi tiểu mục tóm lượt một lợi ích của sản phẩm theo một cách nào đấy. Như vậy, bạn có 24 tựa đề nói về lợi ích. Độc giả của bạn có thể không đọc hết từng từ. Nhưng thậm chí nếu họ chỉ đọc lướt qua, họ vẫn có thể thấy được nhiều lý do để mua hàng.

Hoặc bạn có thể gửi họ một email chỉ một trang màn hình, với ba tiểu mục. Có thể họ không đọc bức email này (một sự thật thường bị làm nghiêm trọng hóa bởi những người
hay bàn ra) mà chỉ xem lướt qua. Nhưng bấy giờ họ chỉ thấy ba lý do để mua, thay vì 24.
Như vậy sức mạnh bán hàng đã giảm đi 88%.

Trước tiên, bạn cần phải tìm hiểu càng nhiều càng tốt về độc giả mà mình hướng đến. Sau đó, hãy nghiên cứu về sản phẩm cho đến khi nào hiểu rõ về chúng, không phải chúng là gì mà chúng làm gì. Cuối cùng, bạn phải tạo nên một lời gợi ý mua hàng hấp dẫn đến mức một khi đã bị thuyết phục, độc giả của bạn sẽ vui vẻ đọc hết bài.