Views: 577Views: 578

THÔNG CÁO BÁO CHÍ là rường cột của hoạt động quan hệ công chúng, nhưng lại có nhiều công ty vận dụng không hiệu quả. Nhiều bản tin chỉ đơn thuần là những mẫu quảng cáo được ngụy trang sơ sài, và đương nhiên các ấn phẩm định kỳ đâu có in những bản tin dạng này miễn phí: họ muốn được trả tiền cho các mẫu quảng cáo được đăng.

Thông cáo báo chí có lợi thế lớn là các chuyên san chịu in miễn phí. Chúng còn có một lợi thế lơn hơn thế nữa – người ta đọc chúng, ngay cả khi họ đã lược bỏ các mẫu quảng cáo.

Vấn đề mấu chốt để xuất bản được một thông cáo báo chí là phải làm cho các ký giả và biên tập viên dễ dàng sử dụng nguyên vẹn không phải chỉnh sửa. Ngày nào báo chi cũng phải có thật nhiều bài để đăng, và việc đi ra ngoài săn tin vừa tốn thời gian lại đắt đỏ. Cũng như bất kỳ ai trong số chúng ta, giới nhà báo sẽ rất sung sướng nếu tiết kiệm được thời gian và công sức – do đó một bản thông cáo báo chí viết đâu ra đấy có thể trở thành của trời cho khi thiếu tin và cần phải có bài đăng.

Thông cáo báo chí là câu chuyện thời sự về công ty của bạn. Điều quan trọng là nó phải có tính thời sự – khác lạ, và hấp dẫn độc giả của tờ báo. Câu chuyện về hoạt động khuyến mại mới đây nhất của bạn chẳng có gì hấp dẫn trừ khi có điều gì thật sự bất thường, nhưng câu chuyện về việc nhà máy mới của bạn tạo được 250 việc làm mới tại khu vực đang bị trì trệ thì lại hấp dẫn.

Câu chuyện cần phải được viết theo cách kể chuyện của nhà báo và những nhà biên tập. Nhà báo được đào tạo để viết theo kiểu từ chi tiết đến khái quát. Cả câu chuyện được gói gọn trong tiều đề, rồi sẽ kể thêm từng chi tiết một trong từng đoạn: mục đích là để biên tập có thể cắt bớt khúc cuối câu chuyện cho vừa với chỗ đăng bài. Để hiểu cách làm việc này tốt nhất là đọc những bài viết đăng trên báo: có thể dễ dàng nhận thấy cách kết truyện ở từng đoạn.

Thông cáo báo chí cũng nên viết sao cho phù hợp với báo chuyên ngành. Cậu chuyện về một đột phá trong kỹ thuật công nghệ ứng dụng có thể hấp dẫn đối với báo về ứng dụng thương mại công nghệ, nhưng sẽ không hấp dẫn đối với tờ Cosmopolitan: bài viết về nữ kỹ sư trưởng mới của bạn thân ngược lại.

Hãy viết theo phong cách của tờ tạp chí bạn đang nhắm đến. Thông cáo báo chí là phải là tin – không phải chỉ là mẫu quảng cáo được ngụy trang sơ sài. Giúp cho nhà báo tiện sử dụng bằng cách viết theo kiểu từ chi tiết đến khái quát. Nuôi dưỡng tình cảm đối với các tờ báo – hãy kết thân với nhà báo nào có vẻ quan tâm đến điều bạn phải nói nhất, như thế sẽ tăng khả năng được đăng bài khi bạn có chuyện muốn kể.