Views: 1165Views: 1166

Chatbot có thể tạo thêm doanh thu cả trực tiếp lẫn gián tiếp cho doanh nghiệp của bạn cũng như trở thành một mô hình kinh doanh bền vững. Hãy cùng xem những ví dụ cụ thể sau đây:

Phân phối quảng cáo

Quảng cáo online giờ là một kênh không thể thiếu đối với mỗi sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu, phân phối quảng cáo sẽ là một trong những nguồn doanh thu chính của Chatbot. Chatbot có lợi thế rất lớn trong kênh này vì nó tạo được mối liên hệ như một người bạn cùng đi mua sắm đối với khách hàng, sau khi thu thập được thông tin của khách hàng, thì Chatbot cũng cá nhân hóa được quảng cáo nào phù hợp, tăng lượt truy cập cũng như tăng tỷ lệ khách hàng mua hàng khi nhận được quảng cáo.

Trên nền tảng Kik, Chatbot đã gửi một quảng cáo đính kèm phiếu ưu đãi mua hàng cho khách hàng như hình trên. Andy Mauro, đồng sáng lập của Automat, cũng là người trực tiếp tạo Chatbot, nhấn mạnh mục tiêu của họ là kết hợp đưa tới trải nghiệm cho khách hàng cũng như giá trị cho thương hiệu sử dụng Chatbot của Automat, tăng tính cá nhân hóa hơn rất nhiều so với quảng cáo truyền thống.

Sử dụng chatbot với phiếu ưu đãi mua hàng, doanh nghiệp có thể kiểm soát được một cách dễ dàng hơn tỷ lệ chuyển đổi ROI có tương xứng với khoản đầu tư họ đã bỏ vào quảng cáo. Nhưng lưu ý rằng không phải nền tảng tin nhắn nào cũng đồng ý để Chatbot đưa quảng cáo vào những cuộc hội thoại.

Phân tích và nghiên cứu thị trường

Nếu nói đến công cụ nghiên cứu thị trường thì đến thấy điểm hiện tại chưa một công cụ nào có thể vượt qua được Chatbot bởi tính cá nhân hóa của nó, ai có thể hiểu khách hàng hơn một người bạn tâm giao của khách hàng, người mà khách hàng có thể chia sẻ bất cứ điều gì, thậm chí hơn cả chính người bạn thân, hay người thân trong gia đình của họ.

Sở thích và mối quan tâm của khách hàng có thể được phát hiện thông qua một trò chơi nhỏ. Chatbot Swelly để người dùng chơi trò lựa chọn giữa 2 đáp án, khi người dùng chọn 1 đáp án, họ sẽ được kết nối đến nhóm chọn đáp án đấy, và kết quả được hiện thị lượt chọn theo từng nhóm. Nếu nhóm nào có nhiều lựa chọn hơn sẽ được bot tiếp tục đề xuất với người dùng.

Hãy thử tượng tượng bạn là một thương hiệu bán đồ ăn nhanh, và muốn biết được loại bánh mỳ sandwich nào được khách hàng yêu thích hơn hay kiểu thức ăn nhanh nào được nhiều người ưa chuộng hơn, thì biết đến Chatbot Swelly đúng là tìm đúng mỏ vàng.

Bằng cách thu thập thông tin về sở thích của khách hàng, Chatbot Swelly có thể tổng hợp một báo cáo chi tiết một cách chính xác và vô cùng nhanh chóng. Chatbot Swelly không kiếm tiền từ thu phí người dùng cuối mà sẽ có doanh thu từ quảng cáo của các thương hiệu mong muốn tìm hiểu về khách hàng để đưa ra những sản phẩm phù hợp nhất.

Kênh bán hàng hóa và dịch vụ

Chatbot cũng có thể trở thành một kênh bán hàng hóa và dịch vụ hiệu quả. Thông qua các cuộc hội thoại Chatbot có thể bán rất nhiều sản phẩm phù hợp mà , hoặc những dịch vụ trả trước.

Một trong những ví dụ thú vị đó là dịch vụ trả trước của xe công nghệ Uber được phát triển trên nền tảng Facebook Messenger và Slack. Khách hàng sử dụng điện thoại di động có thể sử dụng dịch vụ này một cách dễ dàng và thuận tiện vô cùng. Giao diện hội thoại sẽ hỗ trợ khách hàng tìm kiếm tài xế công nghệ cũng như thanh toán ngay trên nền tảng tin nhắn mà không cần phải cài thêm phần mềm nào cả.

Một ví dụ khi nhắc đến bán hàng với Chatbot không ai (chủ yếu là người Mỹ) không biết đó là Alexa Echo, từ khi Alexa được sử dụng như một vật không thể thiếu trong nhà mỗi người Mỹ thì hầu hết đồ đạc trong nhà đều được đặt hàng thông qua Alexa và Amazon sẽ giao tới tận nhà một cách nhanh chóng và chính xác đúng địa chỉ nhà khách hàng.

Và sau một vài ví dụ có thể nhiều người vẫn thắc mắc khi nào thì Chatbot sẽ mang lại doanh thu hay khi nào thì tính phí người sử dụng Chatbot

Thực tế rằng, những công ty khởi nghiệp với Chatbot (công ty tạo ra Chatbot hoặc thuê một bên thứ ba lập trình) thường không bao giờ tính phí đối với người sử dụng cuối cùng (người trực tiếp sử dụng, giao tiếp với Chatbot) mà sẽ hợp tác hay trở thành trợ lý, đại lý cung cấp dịch vụ trung gian giữa các thương hiệu mong muốn quảng bá, bán sản phẩm và dịch trên Chatbot thông qua nền tảng tin nhắn.