Views: 567Views: 568

Bạn càng thể hiện sức ảnh hưởng thì bạn càng trở nên có ảnh hưởng.

Khi bạn chứng tỏ được tầm ảnh hưởng của mình, người khác sẽ muốn tìm đến bạn và gây ảnh hưởng với bạn về cách nghĩ của họ.Một người được xem là có ảnh hưởng sẽ khiến người khác muốn lắng nghe họ và tìm cách tác động tới họ vì họ có sức ảnh hưởng. Đó là một vòng tuần hoàn mà kết quả của việc bạn chứng tỏ sức ảnh hưởng của mình sẽ khiến tầm ảnh hưởng của bạn tăng lên; vậy làm cách nào để bạn có thể nắm chắc vòng tuần hoàn đó?

Hồi còn giữ vị trí giám đốc tài chính của một cơ quan trong chính phủ Anh, một phần trong công việc của tôi chính là tạo ảnh  hưởng với Kho bạc nhà nước cũng như nhiều cơ quan chính phủ khác. Khả năng xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp với những đối tác chiến lược sẽ quyết định sức ảnh hưởng mà tôi có được. Thành công không có nghĩa là thắng trong mọi cuộc tranh luận, mà là tạo dựng các cuộc đối thoại mang tính xây dựng trong đó quan điểm của tôi được lắng nghe, và tầm nhìn của tôi được tính đến trong các kết luận cuối cùng.

Khi bạn chứng tỏ được tầm ảnh hưởng của mình, người khác thường sẽ dành sự quan tâm đặc biệt tới những gì bạn đề xuất. Đôi khi tổng hợp các kết quả có được từ sức ảnh hưởng của mình là rất hữu ích; có thể coi như một sự kiểm kê. Không có nghĩa là bạn la toáng lên về thành công của mình, mà là đảm bảo một cách lặng lẽ và nhất quán rằng mọi người ghi nhận tiến bộ và đóng góp của bạn.

Khi người khác bắt đầu tìm kiếm quan điểm của bạn có nghĩa là bạn đã bắt đầu được xem là có sức ảnh hưởng. Khi người khác muốn lắng nghe lời tư vấn của bạn, hãy cố gắng dành thời gian để củng cố mối quan hệ để người ta muốn tìm đến ý kiến của bạn. Khi người khác ra đề xuất một giải pháp nào đó mà bạn có thể giúp tạo ảnh hưởng, cũng đừng quá để tâm nếu công lao không được quy cho bạn. Nếu bạn nổi tiếng là nguồn tư vấn cho người khác thì bản thân việc đó sẽ xây dựng danh tiếng cho bạn.

Thực hành
Nhận thức đầy đủ về các phương cách khác nhau để tạo ảnh hưởng tới người khác.
Cho phép người khác vận dụng những ý tưởng, suy nghĩ của bạn, đề nghị họ ghi nhận sự hỗ trợ của bạn một cách khiêm tốn.
Kiểm kê định kỳ những đóng góp của cá nhân bạn cũng như nhóm của bạn.
Chấp nhận rằng cách hiệu quả nhất để tạo sức ảnh hưởng bền vững chính là giúp người khác tự đưa ra kết luận.

Thể hiện sự tận tâm với một hoạt động đặc biệt hay tạo ra sự tận tụy nơi người khác sẽ củng cố sức ảnh hưởng của bạn.

Khi bạn không tận tâm, những người hiểu rõ bạn sẽ nhận ra ngay lập tức. Khi bạn tận tâm với một công việc nào đó, nhiệt huyết và sức mạnh của bạn sẽ tỏa sáng. Sự tận tâm đó sẽ nhanh chóng truyền sang người khác và khiến họ có thái độ tương tự. Chúng ta thể hiện sự tận tâm qua cả lời nói và hành động. Sự tận tâm có thể được nhận biết qua nét mặt. Tận tâm không có nghĩa là hành động điên cuồng, mà là kiên định với các giải pháp và khả năng vượt qua thất bại và không để chúng xói mòn sự tự tin hay sức thuyết phục.

Sự tận tâm thể hiện ở chất lượng của sự đóng góp của bạn chứ không nhất thiết ở số lượng. Chẳng phải làm việc 24/7 mới là tận tâm. Điều quan trọng là bạn phải hoàn toàn tập trung vào nhiệm vụ đang làm và vạch ra giới hạn giữa công việc với những hoạt động khác theo cách củng cố bổn phận của chúng ta với các khía cạnh khác của đời sống.

Nếu sự tận tâm với công việc bắt đầu tan biến, sự tự tin của chúng ta sẽ giảm đi và khả năng đưa ra những quyết định khó khăn chắc chắn bị ảnh hưởng. Những người hiểu rõ bạn sẽ nhanh chóng nhận ra sự thiếu tận tâm của bạn và việc này sẽ có tác động tiêu cực. Khi sự tận tâm suy giảm, mà không tránh khỏi lúc này lúc khác sẽ thế, quan trọng là cần trung thực với chính mình và với những người đáng tin cậy trong nhóm về điều đang xảy ra. Những cuộc thảo luận trung thực với đồng nghiệp thân thiết có thể tạo ra cảm giác tận tâm mới mẻ hoặc chuyển cho người tận tụy hơn để đưa hoạt động tiến lên.

Để sự tận tâm đạt hiệu quả là đem đến năng lượng trí tuệ lẫn cảm xúc, nhưng không phải bằng bất cứ giá nào. Những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất là người tận tâm với công việc nhưng cũng biết nghỉ ngơi và tận hưởng các hoạt động khác để có thể quay trở lại công việc trong sự hào hứng và tươi mới.

Thực hành
Nhận thức rõ bạn tận tụy với việc gì và thờ ơ với việc gì.
Sẵn sàng chia sẻ sự tận tâm với người khác theo cách khích lệ họ thay vì kìm hãm năng lượng của họ.
Để ý khi nào sự tận tâm của bạn suy giảm và chia sẻ sự lo ngại của mình với những người đáng tin cậy.
Hiểu được rằng sự tận tâm của bạn sẽ tạo ra sự tận tâm ở người khác.
Hãy đảm bảo rằng sự tận tâm của bạn được xây dựng trên những cơ sở vững chắc.