Views: 553Views: 554

Kỹ năng là tài sản hết sức quí giá.

Chúng ta thường muốn giữ chúng cho riêng mình, nhưng hào phóng chia sẻ các kỹ năng thì sẽ được người khác chân thành cảm kích. Mỗi người trong chúng ta đều có kỹ năng trong những lĩnh vực nhất định. Ta thường xem sở trường của mình là lẽ đương nhiên và không đánh giá đầy đủ những phẩm chất đó. Một số kỹ năng của chúng ta tự nhiên mà có, hoặc có lẽ ta đã phát
triển chúng theo thời gian. Ta thường cảm thấy thất vọng mỗi khi người khác không công nhận kỹ năng của ta, hoặc không đánh giá cao nền tảng và kinh nghiệm sống đã tạo nên những kỹ năng đó.

Từng đảm nhận vai trò thư ký riêng và thư ký báo chí cho một số bộ trưởng trong nội các chính phủ, tôi đã học được kỹ năng viết nhanh và ngắn gọn. Đôi lúc tôi coi những kỹ năng mình có là điều hiển nhiên và cảm thấy thất vọng nếu người khác không tinh thông chúng. Tôi đã chia sẻ kỹ năng bằng cách đề nghị đảm trách phần viết lách còn người khác sẽ đóng góp qua các phương thức khác, trao đổi kỹ thuật lẫn nhau và khuyến khích họ phát triển kỹ năng viết lách một cách rõ ràng và hiệu quả.

Nhận ra thế mạnh của mình và đề xuất sử dụng các kỹ năng mình có để hỗ trợ sếp cũng như đồng nghiệp chứng tỏ sự tốt bụng của bạn sẽ đem lại lợi ích cho bạn chứ không khiến bạn phải lo lắng. Nếu bạn có kỹ năng đàm phán tốt, bạn có thể giúp đồng nghiệp phát triển kỹ năng đàm phán như thế nào? Nếu bạn xuất sắc trong xử lý mâu thuẫn, làm sao bạn giúp người khác trở nên tự tin hơn trong xử lý mâu thuẫn?

Chia sẻ kỹ năng là cách thiết thực để xây dựng sức ảnh hưởng của bạn qua việc hỗ trợ người khác và tạo điều kiện cho họ phát triển các kỹ năng tương tự. Bằng cách đó, bạn xây dựng một mạng lưới những người biết ơn sự trợ giúp của bạn. Một mạng lưới đồng minh lúc nào cũng có ích.

Cách thức chia sẻ kỹ năng bản thân

Nhận thức đúng các kỹ năng mình có và đừng xem nhẹ chúng.
Sẵn sàng vận dụng các kỹ năng đó để trợ giúp đồng nghiệp.
Sẵn sàng tư vấn và giúp đỡ người khác học hỏi các kỹ năng tương tự.
Đừng quá trông đợi người khác nắm bắt kỹ năng của bạn được ngay. Hãy nhớ rằng các kỹ năng cần có thời gian để hình thành và phát triến.

Chia sẻ những điều bạn học hỏi được với người khác sẽ tối đa hóa khả năng ảnh hưởng của kiến thức đó.

Nếu bạn khư khư giữ chúng cho riêng mình thì đóng góp của bạn sẽ ít hơn nhiều so với kỳ vọng. Chúng ta không ngừng tiếp thu kiến thức, hiểu biết mới. Xu hướng đầu tiên là ta thường muốn giữ các kiến thức đó cho riêng mình. Tại sao phải chia sẻ với người khác khi mà những thông tin đó sẽ có lợi cho họ?Nếu bạn có thể “nghe ngóng mọi chuyện” sao cho nhạy bén với các ý tưởng, ưu thế và giải pháp đang được triển khai, bạn sẽ được người khác tìm đến. Đây không phải là ngồi lê đôi mách tiêu cực, mà là thu thập kiến thức, chắt lọc và chia sẻ chúng trong những tình huống bạn cho là chính xác và hữu dụng.

Nếu là giảng viên của một trường đại học, bạn cần thu thập thông tin về thái độ cũng như cách tiếp cận của sinh viên. Chia sẻ hiểu biết đó với các đồng nghiệp sẽ giúp họ có thể phản ứng nhanh nếu như có mối quan ngại về cách giảng bài hay những kỳ vọng áp đặt lên sinh viên.Không tránh khỏi có lúc người khác sử dụng thông tin bạn cung cấp cho họ thành của mình và được ghi công. Thế nhưng về lâu dài thì vẫn đáng để tích lũy và chia sẻ kiến thức vì điều này giúp bạn xây dựng danh tiếng nhạy bén với thời cuộc và có khả năng nhận định các xu hướng.

Không ngừng học hỏi và phát triển vốn hiểu biết của mình.
Sẵn sàng chia sẻ tri thức bạn đã tích lũy được trên tinh thần xây dựng. Coi việc chia sẻ kiến thức là trách nhiệm công dân của cơ quan bạn.
Hãy coi chừng nếu bạn trở nên quá ôm giữ kiến thức.
Chấp nhận là khi chia sẻ kiến thức thì không phải lúc nào cũng được ghi công đầy đủ.
Chấp nhận rằng chia sẻ hiểu biết là cách gây ảnh hưởng với người khác rất hiệu quả.