Views: 578Views: 579

Mỗi khi bạn cảm thấy chán chường hay bị đánh giá thấp, hãy nhớ tới những thế mạnh của bản thân. Rút ra sự tự tin từ những tình huống bạn có thể đóng góp tốt. Mức độ tự tin của chúng ta có thể mong manh. Ta có thể cảm thấy hứng khởi và lạc quan trong một tuần, nhưng sau vài lần thất bại, sự do dự và hoài nghi về bản thân đột nhiên xuất hiện. Khi sự tự tin giảm sút, ta không còn mấy chắc chắn vào bản lĩnh của mình và hệ lụy là hiệu quả hoạt động cũng suy giảm theo.

Nhớ những thế mạnh của bản thân có thể giúp sự tự tin của bạn không suy giảm quá nhiều. Bạn cần tìm lại những thời điểm nhận được sự khen ngợi từ người khác trong quá khứ hay nhớ về những khách hàng đã được hưởng lợi từ đóng góp của bạn, hoặc những bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe do dịch vụ y tế bạn cung cấp. Trong chừng mực nào đó, hạnh phúc của chúng ta tùy thuộc vào việc nhận biết những ưu điểm của bản thân. Nhận biếtđó cho ta cơ sở vững chắc để duy trì lòng quyết tâm mỗi khi
bị coi thường hoặc bị chỉ trích.

Nếu sự tự tin bị suy giảm trong một thời gian dài thì sẽ khiến năng lượng và uy tín của bạn bị hủy hoại. Khi biết có nguy cơ đánh mất niềm tin, hãy nhớ lại những thế mạnh của mình. Khuyến khích người khác cho chúng ta những thông điệp thẳng thắn, tích cực cũng có ích. Nếu ta biết mình được đồng nghiệp xung quanh đánh giá cao thì sự suy giảm lòng tự tin có thể được ngăn lại trước khi trở nên quá tệ hại. Nhớ đến những thế mạnh ngoài phạm vi công việc cũng hết sức cần thiết. Việc ta được đánh giá cao trong vai trò làm cha làm mẹ, người bạn hay người hàng xóm tốt có thể củng cố mức độ tự tin của ta trong khác lĩnh vực khác. Sự tự tin đó sẽ chuyển hóa vào hành vi của chúng ta ở nơi làm việc.

Hãy nhớ thế mạnh của bản thân

Nhớ lại những điều người khác nói về thế mạnh của bản thân.
Tin rằng nhận xét tích cực của họ là thật.
Khi sự tự tin của bạn có dấu hiệu suy giảm, hãy gợi nhắc vài ví dụ về những điều bạn đã làm tốt.
Nếu niềm tin bị bào mòn, hãy trò chuyện cùng những người mà bạn biết là có thể vực dậy tinh thần của bạn.
Viết vào một mảnh giấy những điều người khác cho rằng bạn có ưu thế.