Views: 96Views: 97

Tập hợp các bài viết về kỹ năng chia sẻ để xây dựng ảnh hưởng cá nhân:
Chia sẻ kinh nghiệm và thời gian
Những điều nên chia sẻ để xây dựng thương hiệu cá nhân

Đôi khi những điều ta luôn nghĩ phải giữ bí mật, hay chỉ giữ riêng cho bản thân lại khiến công việc, hay sức ảnh hưởng trong công việc của chúng ta giảm đi, và thực sự là không cần thiết khi làm điều đó. Mạng lưới kết nối và ý kiến phản hồi từ đồng nghiệp, đối tác hay khách hàng chính là những điều đó.

Mạng lưới kết nối của bạn là một nguồn lực quí báu.

Khi bạn giới thiệu một người với người khác và việc đó đưa tới những kết quả tốt đẹp, vai trò của bạn sẽ được công nhận là một đóng góp quan trọng.Theo thời gian chúng ta xây dựng mạng lưới kết nối với những người mình từng làm việc cùng, những người có cùng kinh nghiệm và sự tin cậy lẫn nhau. Mạng lưới kết nối thường xoay quanh nơi làm việc hay những hiệp hội nhà nghề tập hợp người ta lại với nhau. Sự phát triển của thư điện tử, tin nhắn và mạng xã hội khiến việc kết nối và liên lạc với những mạng lưới rộng lớn hơn trở nên dễ dàng hơn.

Thách thức đặt ra là làm thế nào sử dụng mạng lưới theo cách thỏa mãn được nhu cầu cá nhân lẫn nghề nghiệp. Đó không phải là việc thao túng người khác. Đó là việc nhận thức rằng chúng ta sống trong một cộng đồng rộng lớn hơn và rằng đưa mọi người kết nối với nhau có thể là đóng góp quí giá. Các mạng xã hội có thể khiến bạn cạn kiệt thời gian, nhưng nếu sử dụng chúng một cách có trọng tâm, mạng xã hội có thể làm cho chúng ta phong phú hơn và tạo điều kiện cho người khác tìm được cách liên hệ với những người có thể giúp họ giải quyết vấn đề.

Bạn cần cẩn trọng trong việc chia sẻ mạng lưới kết nối. Có thể bạn bè hay đồng nghiệp của bạn không muốn bạn giới thiệu họ với những người khác và coi sự riêng tư của họ là tối cao. Chia sẻ mạng lưới kết nối cũng làm phát sinh nguy cơ người  khác khai thác quan hệ của bạn rồi lờ bạn đi. Tuy nhiên đáng chấp nhận rủi ro đó nếu việc chia sẻ mạng lưới kết nối làm gia tăng tầm ảnh hưởng của bạn đối với nhiều người. 

Mạng lưới kết nối của bạn có quy mô ra sao? Nó đang phát triển thế nào?
Bạn sử dụng mạng lưới kết nối như thế nào để thu thập hiểu biết về nhiều vấn đề đa dạng có ý nghĩa quan trọng đối với bản thân?
Hậu quả tiềm ẩn của việc chia sẻ mạng lưới kết nối của bạn với các đồng nghiệp hiện tại là gì?
Bạn có thể sử dụng mạng xã hội rộng rãi hơn như một phương tiện để đạt được sự thấu hiểu cũng như tầm ảnh hưởng đối với người khác không?

Những phản hồi có chất lượng giúp cung cấp thông tin và định hình các dự dịnh tương lai.

Nếu bạn coi ý kiến phản hồi như một món quà thì bạn sẽ sẵn sàng trao và nhận nó. Những tập thể khuyến khích việc đưa ra ý  kiến phản hồi thường là những tập thể có trách nhiệm và khả năng thích ứng cao. Phản hồi từ khách hàng hay thân chủ có thể nói nhiều điều về họ lẫn về chúng ta. Đôi lúc phản hồi của nhân viên khiến ta bị tổn thương khi cảm thấy những nỗ lực của mình không được ghi nhận đúng mức, hoặc các dự định của ta bị hiểu sai. Vậy nhưng đó mới là điều họ thực sự nghĩ, bởi thế nếu ý kiến phản hồi cho thấy chúng ta cần cải thiện ở lĩnh vực nào đó thì phớt lờ chúng là điên rồ.

Trong các tổ chức lành mạnh thì phản hồi là một quá trình hai chiều. Sếp của chúng ta có thể muốn hoặc không muốn nghe phản hồi, và nhảy bổ vào họ với phản hồi có tính chí trích không phải là cách hay để gây ảnh hưởng tới họ. Ý kiến phản hồi sẽ không thích đáng nếu không cân nhắc kỹ lưỡng. Trước khi đưa ra ý kiến phản hồi bạn cần tạo dựng môi trường khuyến khích phản hồi. Một người lãnh đạo cần trả lời thỏa đáng cho câu hỏi liệu họ có nhận thấy thông tin phản hồi là hữu ích hay không.

Miễn là có sự cân bằng giữa các nhận xét tích cực và thúc đẩy phát triển, đa số mọi người đều vui vẻ nhận ý kiến phản hồi có tinh thần xây dựng. Nếu bạn có tiếng là đưa ra phản hồi chất lượng, những người  muốn cải thiện đóng góp của họ sẽ luôn tìm đến bạn.

Thường xuyên tìm kiếm ý kiến phản hồi bởi chúng chứa đựng cả mỏ vàng.
Việc xem ý kiến phản hồi như một món quà tác động thế nào tới thái độ của bạn trong việc cho và nhận phản hồi?
Ai là người đã đề nghị bạn nêu ý kiến phản hồi và bạn muốn sử dụng cơ hội đó như thế nào để đạt được hiệu quả tối ưu?
Có ai không lập tức tiếp thu các ý kiến phản hồi của bạn hay không? Bạn làm gì trong trường hợp đó?