Views: 622Views: 623

Hiểu rõ về những điều khiến ta lên tinh thần và cảm thấy nỗ lực của bản thân xứng đáng là rất quan trọng đối với hạnh phúc lẫn sức ảnh hưởng cá nhân của chúng ta. Khi nào ta tự bảo mình điều gì là xứng đáng? Khi ta làm việc chăm chỉ nhưng chưa thu được kết quả tức thời thì chính sự kiên cường, bền bỉ sẽ giúp ta vượt qua. Và khi chứng kiến nỗ lực mang tới thành quả, tinh thần của ta được nâng cao.

Hồi tôi huấn luyện điều hành cho một số lãnh đạo, tôi cảm thấy rất phấn khích khi chứng kiến họ giải quyết vấn đề theo những cách mà họ chưa từng nghĩ là sẽ khả thi. Tôi biết những nỗ lực của mình đã được đền đáp và có thể kết thúc khóa học với sự hài lòng và hãnh diện. Điều khiến tinh thần bạn phấn chấn có thể là sự hài lòng khi hoàn thành tốt công việc, những ý kiến phản hồi tích cực từ khách hàng, một kết quả tốt hơn dự kiến hay nhận được sự đánh giá cao qua một cuộc khảo sát nhân viên. Rất đáng để thường xuyên tự hỏi bản thân điều gì khiến ta lên tinh thần, và làm sao đảm bảo ta được tận hưởng cảm giác tích cực đó.

Đối với một số người có thể đó là sự thỏa mãn nội tâm, còn người khác lại thích thể hiện niềm phấn khích ra ngoài. Quantrọng là bạn phải nắm rõ điều gì khiến bạn lên tinh thần và đặt mình vào các tình huống như vậy. Đó hoàn toàn không phải là ích kỷ, đây là bảo toàn và duy trì lòng quyết tâm và hạnh phúc để giữ vững đúng mức độ ảnh hưởng. Trong giai đoạn công việc quá bận rộn, bạn cần suy nghĩ cẩn thận về những điều khiến bạn lên tinh thần lúc căng thẳng. Đó có thể là đi uống cà phê với những người khiến bạn vui vẻ, hoặc nhớ lại buổi nói chuyện với người tư vấn của mình bởi bạn luôn cảm thấy hài lòng sau những cuộc trao đổi như thế.

Trung thực với những điều khiến bạn lên tinh thần lẫn những thứ khiến bạn thoái chí.
Đặt mình vào các tình huống mà tinh thần được nâng lên.
Nhận ra đâu là các hoạt động chớp nhoáng khiến bạn phấn chấn trong một ngày bận rộn.
Dành thời gian trò chuyện nhanh với những đồng nghiệp có thể khích lệ bạn.
Trò chuyện ngắn gọn với người nhà khi bạn biết họ có thể làm bạn lên tinh thần.
Tận hưởng khoảnh khắc khi tinh thần đang phấn chấn và đừng vội vàng quay lại với công việc.