Views: 3816

Nhiều khi cách trình bày ngắn gọn lại có hiệu quả nhất.

Nói quá nhiều có thể làm phai mờ ấn tượng đối với đóng góp của bạn. Hầu hết chúng ta đều từng ít nhất một lần trải nghiệm việc
người khác nói quá dài dòng. Lời nói của họ trở nên tẻ nhạt. Ta sẽ quên điều họ đang cố gắng đề cập, rồi lờ họ đi. Những diễn giả khôn ngoan thường rất kiệm lời. Họ sử dụng câu ngắn gọn và đảm bảo thu hút những kỳ vọng và nhu cầu lý trí lẫn cảm xúc của chúng ta. Ta thường dễ ghi nhớ một luận điểm được trình bày rõ ràng hơn là một chuỗi liệt kê mười luận điểm – có lẽ tối đa ta chỉ có thể tiếp thu ba trong số chúng.

Ta có thể ấn tượng về nhiều khía cạnh khác nhau của vấn đề. Nhưng trong trường hợp có tới tám khía cạnh được đưa ra, có khả năng rốt cuộc ta sẽ quên khía cạnh một tới ba và bỏ qua khía cạnh thứ năm đến thứ tám. Để tạo hiệu quả tối đa ta cần chọn lọc sao cho nói ít luận điểm hơn nhưng then chốt thay vì lan man về vô số điều làm loãng thông điệp. Người bệnh rất khó ghi nhớ một bản liệt kê dài dằng dặc về các nhân tố ảnh hưởng tới tình trạng sức khỏe của họ. Họ chỉ cần biết những yếu tố chính, đơn giản và các bước tiếp theo cần thực hiện cho quá trình hồi phục của họ. Một bác sĩ giỏi hiểu rằng để có thể thay đổi hành vi của bệnh nhân thì cần phải đưa ra những chỉ dẫn rõ ràng, đơn giản, khả thi và dễ nhớ.

Nếu muốn tạo ảnh hưởng với đồng nghiệp, việc chọn lọc luận điểm trình bày sẽ làm tăng uy tín của bạn. Nếu bạn lôi ra một lô xích xông những điều cần phải cải thiện, người ta sẽ nghĩ rằng bạn đang chỉ trích họ và sẽ không phản ứng tích cực. Nhưng sức ảnh hưởng của bạn sẽ lớn hơn khi chỉ tập trung vào hai hay ba vấn đề cơ bản và thể hiện chúng trên tinh thần xây dựng.

Nói ít nhưng vẫn đạt được hiểu quả bằng cách nào

Cẩn trọng khi bạn muốn trình bày một vấn đề hay viết email dài dòng.
Cố gắng đúc kết suy nghĩ của mình thành hai hay ba luận điểm chính.
Hãy tự hào khi gửi email ngắn gọn thay vì dài dòng.
Sử dụng tin nhắn là một phương tiện trình bày ngắn gọn.
Quan sát cách người khác phát biểu súc tích nhưng hiệu

Bạn có mặt ở đây là có lý do.

Có thể do ai đó bổ nhiệm hoặc chính bạn lựa chọn để có mặt ở vị trí này. Bạn ở vị trí này là do hoặc bạn lựa chọn hoặc theo yêu cầu của ai đó. Có thể bạn cảm thấy bế tắc và bực tức với vị trí hiện tại của mình mà quá khứ thì lỗi thời còn tương lai thì bất định, nghĩa là bạn không hài lòng với thực tại. Có thể vị trí hiện thời của bạn không đúng như dự định ban đầu. Bạn cảm thấy buồn phiền vì tổ chức mà bạn đang làm việc gặp thua lỗ, trong khi lúc được bổ nhiệm thì công ty có kế hoạch mở rộng thị trường và có kỳ vọng thành công rất cao.

Nhớ lý do vì sao mình có mặt ở đây là chịu trách nhiệm với quyết định bạn đã đưa ra. Trong trường hợp không hài lòng với vị trí hiện tại, điều quan trọng là có niềm tin để lựa chọn chuyển đi chỗ khác hay cố gắng làm cho tình hình dễ chịu hơn. Có thể bạn thấy cuộc sống thật khắc nghiệt khi là quản lý cấp cao của một cơ quan bận rộn như bệnh viện chẳng hạn. Nhớ lại lý do bạn chọn làm việc trong lĩnh vực y tế sẽ giúp bạn giữ vững sự tận tâm và nhuệ khí ngay cả trong tình trạng khó khăn hiện tại. Nhớ lý do vì sao bạn có mặt ở vị trí này còn giúp đặt vấn đề hiện tại vào một bối cảnh mở rộng hơn. Nhớ về những điều khác biệt bạn muốn mang lại sẽ giúp tái tạo năng lượng tưởng chừng cạn kiệt.

Khiến lí do bạn có mặt ở đây trở nên có ý nghĩa

Nhớ lại những lựa chọn bạn đã đưa ra và lý do dẫn đến việc bạn có mặt ở vị trí hiện tại.
Khi mọi thứ trở nên khó khăn, hãy khuyến khích người khác nhắc nhở bạn lý do vì sao bạn đang ở đây.
Chấp nhận rằng không phải tất cả lựa chọn của bạn đều thành công nhưng tất cả đều có lý do đúng nhất.
Đừng tự trách móc bản thân nếu bạn cảm thấy không ở đúng chỗ.
Suy nghĩ bình tĩnh và sáng suốt về cách thức để tiến lên.