Views: 679Views: 680

Một trong những cách học hỏi tốt nhất là từ các sai lầm.

Trung thực về các bài học đó sẽ tăng thêm sức ảnh hưởng cá nhân của bạn. Sai lầm là rất có giá trị bởi chúng khiến ta phải đánh giá lại cách tiếp cận của mình và rút ra các bài học cải thiện triệt để ảnh hưởng cá nhân. Nếu không phạm sai lầm ta sẽ chẳng học được điều gì. Nếu ta đặt mình vào tình huống không có khả năng phạm sai lầm, tính cẩn trọng đó có thể hạn chế sức ảnh hưởng của chúng ta.

Dĩ nhiên, tránh những tình huống có thể mắc sai lầm là đúng. Sẽ rất nguy hiểm nếu bạn không nói được tiếng Pháp nhưng lại dẫn đầu đoàn đàm phán tại cuộc họp cần sử dụng tiếng Pháp. Trong trường hợp đó, bạn cần có một thông dịch viên xuất sắc, hay một người giỏi đàm phán bằng tiếng Pháp, hoặc thậm chí chuyển giao trách nhiệm đàm phán cho người thích hợp hơn. Tạo ra tình thế mà bạn biết chắc là mình thất bại thì thật vô nghĩa.

Trái lại, đặt bản thân vào tình huống có cơ may thành công lẫn thất bại tương đối có thể có thể củng cố khả năng đóng góp của bạn.Thái độ thẳng thắn, cởi mở trong việc học hỏi từ sai lầm sẽ củng cố uy tín và từ đó củng cố ảnh hưởng tiềm tàng của bạn. Một lãnh đạo cao cấp, một cá nhân muốn trở thành trưởng dự án không chỉ là người có nhiều thành tích, mà còn là người biết nhanh chóng rút kinh nghiệm từ các sai lầm.

Học hỏi từ sai lầm để đạt được hiệu quả tốt

Ghi nhớ các sai lầm mà từ đó bạn rút ra được nhiều kinh nghiệm nhất: các bài học đó đã mang lại ích lợi gì cho bạn?
Đâu là những sai lầm mà bạn đang phải chung sống? Bạn có hoàn toàn tiếp thu được bài học từ các sai lầm đó?
Làm cách nào để tối đa hóa bài học kinh nghiệm của mình cho sự cố trong tương lai?
Kiểu sai lầm nào bạn không muốn tái phạm?
Thái độ đối mặt với các thất bại hay sai lầm của bạn trong tương lai là gì?

Việc nhận ra khuôn mẫu phản ứng hay hành xử trong một tổ chức giúp ta tập trung vào các đóng góp có sức ảnh hưởng lớn nhất.

Tất cả chúng ta đều có thói quen. Hầu hết các tổ chức đều có khuôn mẫu hoạt động và ứng xử. Nhận ra các khuôn mẫu đó và tương thích với chúng giúp mài giũa đóng góp và tác động của chúng ta. Chu kỳ báo cáo hoặc chu kỳ tài chính năm của tổ chức cung cấp một khuôn mẫu hoạt động nền tảng. Những khuôn mẫu khác dựa theo phong cách cá nhân và cách tiếp cận của những người có tầm ảnh hưởng. Các khuôn mẫu đó có thể tiến hóa theo thời gian, và có khả năng thay đổi triệt để khi thay đổi người lãnh đạo.

Nhận ra các khuôn mẫu là rất hữu ích để sử dụng năng lực hiệu quả. Tuy nhiên sự rập khuôn cứng nhắc lại hạn chế cơ hội tranh luận sáng tạo và cản trở sự tiến bộ. Có những khuôn mẫu cứng nhắc trong hành xử cần được xử lý. Không thiếu những tập thể luôn phản đối các kế hoạch cải cách vì họ có truyền thống phản ứng như vậy. Nhận ra các khuôn mẫu ứng xử như thế giúp quyết định cách tiếp cận nào sẽ chinh phục được mọi người xung quanh. Nhận ra các khuôn mẫu bao gồm hiểu được khuôn mẫu của chính mình trong việc khi nào bạn sáng tạo nhất và khi nào bạn có nguy cơ trở nên thủ thế.

Nhận ra khuôn mẫu ứng xử của những người mà ta muốn tác động giúp ta biết cách tác động hiệu quả nhất đối với họ. Nếu biết họ trở nên dễ tiếp thu nhất ở trạng thái nào, hay khi được cung cấp loại thông tin nào thì ta sẽ chọn được cách tiếp cận có thể mang lại những kết quả khả thi nhất.

Để ý các khuôn mẫu trong một tổ chức bằng cách nào

Để ý các khuôn mẫu hữu ích nhất cho bạn trong việc tập trung thời gian và sức lực.
Quan sát khuôn mẫu của người khác, để ý xem liệu khả năng gây ảnh hưởng với họ có thay đổi tùy thời điểm trong ngày hay trong tuần không.
Không ngừng theo dõi khuôn mẫu hoạt động của chính mình và cách sử dụng chúng hiệu quả nhất để sức ảnh hưởng cá nhân của bạn mạnh mẽ hơn.
Lưu ý khuôn mẫu hành xử và ra quyết định của những người mà bạn muốn gây ảnh hưởng, từ đó chọn cách tương tác với họ hiệu quả nhất.