Views: 682Views: 683

THỂ HIỆN SỰ LỊCH THIỆP

Làm những cử chỉ lịch thiệp đơn giản đem lại cảm nhận tôn ti trật tự và tạo ra ấn tượng ban đầu mạnh mẽ, tích cực. Khi sự lịch thiệp thông thường biến mất thì hành xử sẽ suy đồi nhanh chóng. Khi thực hiện ca phẫu thuật mổ rách võng mạc, mắt kia của tôi được bịt lại và tôi không thể nhìn thấy gì, nhưng vẫn có thể nghe rõ xung quanh. Vị bác sĩ phẫu thuật cho tôi là hình mẫu của sự nhã nhặn và điềm tĩnh. Ông luôn tỏ ra lịch thiệp khi nhờ người khác đưa dụng cụ phẫu thuật và không quên nói lời cám ơn khi nhận được. Cuộc thảo luận về tình hình và diễn biến ca mổ diễn ra với sự tập trung cao độ, nhã nhặn, chú tâm và hết sức điềm tĩnh.

Điều gây ấn tượng cho tôi là thái độ lịch thiệp của ông trong bất cứ tình huống nào. Cách cư xử của ông đã khiến tôi cũng như đội ngũ y bác sĩ thực hiện kíp mổ cảm thấy thư giãn, thoải mái. Hành vi lịch sự thông thường như nói “làm ơn” hay “cám ơn” ấn định tông điệu cho các cuộc họp hay trao đổi. Khi ai đó bước vào tòa nhà và nhận thấy thái độ lịch thiệp giữa các nhân viên bất kể chức vụ hay bề dày thâm niên, họ sẽ cảm nhận tích cực về cơ quan đó và có cảm giác tự nhiên như đang ở nhà mình vậy.

Lịch sự không làm ta tốn kém thứ gì mà lại giúp ta tạo dựng uy tín, từ đó có cơ hội tạo ảnh hưởng cá nhân trong cơ quan. Tại một số đơn vị đặc thù, các nhân viên lễ tân luôn được yêu cầu có đánh giá phản hồi về cách ứng xử của các ứng viên tiềm năng tới xin việc ngay khi họ bước chân vào cánh cửa cơ quan.

Lịch thiệp thế nào cho đúng

Suy ngẫm về những người luôn tỏ ra lịch thiệp ảnh hưởng tới bạn như thế nào.
Nghĩ về mức độ lịch thiệp bạn thường có và cân nhắc xem điều gì có thể xảy ra khi bạn gặp phải tình huống hết sức căng thẳng.
Quyết định xem hành vi lịch thiệp nào bạn muốn củng cố và làm cách nào để đảm bảo luôn giữ được điều đó.
Biết tự cảnh tỉnh bản thân khi tiêu chuẩn lịch thiệp của bạn suy giảm.

THỂ HIỆN SỰ QUAN TÂM NGƯỜI KHÁC

Thể hiện rằng bạn thật sự quan tâm tới những người xung quanh giúp tạo dựng danh tiếng là người chu đáo và xứng đáng lắng nghe.Trong bối cảnh làm việc, chúng ta thể hiện sự quan tâm hời hợt – một câu hỏi thăm nhạt nhẽo rồi tiếp theo là yêu cầu thực hiện công việc nào đó. Không quên gửi lời hỏi thăm tới người thân bị bệnh của ai đó thể hiện sự quan tâm chân thành đối với đồng nghiệp. Không quên gửi lời chúc mừng sinh nhật sẽ thể hiện bạn tôn trọng mọi người như nhau.

Chúng ta càng thể hiện sự quan tâm chân thành tới những người xung quanh thì họ sẽ càng cảm thấy gắn kết hơn với với chúng ta, điều đó làm tăng sức ảnh hưởng cá nhân của lẫn tác động của cả tập thể. Nhưng đừng bao giờ thể hiện sự quan tâm chỉ vì làm thế thì có lợi cho công việc của bạn. Sự tính toán không thể tồn tại lâu. Hãy thể hiện sự quan tâm của bạn là một hình thức của sự tử tế chân thực và cùng là thành viên trong một cộng đồng.

Tầm ảnh hưởng của bạn trong tổ chức tùy thuộc một phần vào danh tiếng của bạn trong cách bạn quan tâm nhân viên của mình. Nếu bạn bị xem là quá khắc nghiệt hoặc quá dễ dãi, sẽ có sự e dè về cách lãnh đạo của bạn. Sự ủng hộ tốt nhất dành cho bạn đến từ những người đã từng được bạn quan tâm, thử thách và được hưởng lợi từ quá trình đó.

Hãy quan tâm từ chính tấm lòng của bạn

Bạn đã quan tâm nhân viên của mình như thế nào?
Bạn cần quan tâm nhiều hơn hay ít hơn đến hạnh phúc của họ?
Làm thế nào để chứng tỏ sự quan tâm của bạn là chân thành chứ không phải là tính toán?
Cách nào tốt nhất để cân bằng giữa việc thể hiện sự quan tâm chân thành mà công việc vẫn luôn trôi chảy?
Ai là những người bạn muốn thực hiện những hành động thiết thực để chứng tỏ sự quan tâm của mình?