Views: 692Views: 693

Phần trước: 10 điều nên chia sẻ để xây dựng thương hiệu cá nhân

Thời gian của bạn thuộc về chính bạn

Tập thể của bạn cũng như cơ quan đang trả lương cho bạn. Vậy đâu là cách tốt nhất bạn có thể chia sẻ thời gian giữa tất cả các nhân tố đó? Đâu là cách thức sở hữu thời gian tốt nhất cho bạn? Mọi người, bao gồm cả chính bạn, đều muốn sở hữu một phần thời gian của bạn. Thời gian là thứ vật chất hết sức quí giá mà bạn không nên lãng phí hay sử dụng bừa bãi. Vậy bạn nên phân bổ chúng ra sao?

Sếp của bạn có quyền lợi lớn đối với thời gian của bạn. Họ có thể đặt ra các mục tiêu cho bạn và hình thành khung thời gian hoạt động rõ ràng mà bạn phải tuân thủ. Một vị sếp tốt sẵn sàng dành cho bạn quyền linh động trong cách sử dụng thời gian của mình để đạt được các mục tiêu đề ra. Có thể bạn cảm thấy buồn phiền nếu ai đó từ chối gặp gỡ bạn, hay khi bạn nhận được câu trả lời tự động cho thư điện tử mình gửi đi, cho biết người nhận không có ý định đọc thư trong một khoảng thời gian nào đó. Tương tự phản ứng của bạn trong những tình huống đó, người khác cũng sẽ cảm thấy buồn phiền nếu bạn từ chối họ.

Bạn cần có đủ quyết đoán để thiết lập nguyên tắc cơ bản định hình cách sử dụng thời gian của mình. Một cách để bạn chia sẻ thời gian chính là làm cho nhóm của bạn có nhận thức về những thời gian họ đã lãng phí trong một tuần và hỏi xem họ muốn tận dụng tốt nhất khoảng thời gian mình có ra sao. Một phương pháp tiếp cận khả thi có thể thực hiện với sếp đó là tìm kiếm sự thống nhất về giới hạn thời gian đối với từng hoạt động khác nhau, trên cơ sở đó bạn có thể đưa ra cách phân bổ thời gian hợp lý nhất. 

Bạn sẽ chia sẻ thời gian của mình như thế nào

Việc coi thời gian của mình là một nguồn lực chung với sếp, đồng nghiệp và nhóm làm việc sẽ mang tới những lợi ích gì?
Bạn có thể coi thời gian mình có là một dạng vật chất quí giá rồi phân chia thành các khoảng nửa tiếng, một giờ để phù hợp với những ưu tiên đặc biệt?
Bạn có dám chia tách và phân bổ thời gian của mình một cách can đảm hơn?
Liệu bạn có dám đề nghị nhân viên quyết định cách thức sử dụng quãng thời gian mà bạn vui lòng chia sẻ cùng họ?
Điều gì sẽ giúp bạn ít bị phiền phức hơn với cách sử dụng thời gian của mình? Bạn có phân bổ thời gian hợp lý dành cho các thể loại ảnh hưởng cá nhân quan trọng cho bạn không?

Kinh nghiệm bạn sở hữu là độc nhất

Việc mở rộng kinh nghiệmcá nhân sẽ mang tới cho bạn hiểu biết sâu sắc hơn bạn có thể nhận thức được. Chúng ta thường không đánh giá đúng mức những kinh nghiệm thu được từ muôn mặt của đời sống. Đôi khi ta còn hoài nghi về sự liên quan của những kinh nghiệm đó và cho rằng không thể chuyển đổi chúng. Chẳng hạn, kinh nghiệm của bậc làm cha mẹ khi xử lý cơn giận của đứa bé mới chập chững biết đi hay sự hờn dỗi của trẻ vị thành niên có thể được áp dụng với những người khó tính tại nơi làm việc. Tập hợp tình nguyện viên ở câu lạc bộ, cộng đồng hay nhóm tín ngưỡng sẽ giúp bạn phát triển các kỹ năng thúc đẩy con người và chúng đều liên quan với nhiều môi trường làm việc khác nhau.

Chúng ta thường có xu hướng coi trọng những kinh nghiệm vừa mới thu được, còn cho rằng kinh nghiệm từ năm hay mười năm về trước đã không còn phù hợp nữa. Công nghệ và chính trị văn phòng có thể có những bước tiến dài trong khoảng thời gian năm đến mười năm đó, nhưng bản chất tự nhiên của con người không có nhiều thay đổi. Kinh nghiệm từ các cuộc đàm phán hay xử lý khủng hoảng tài chính vẫn hoàn toàn tương thích. Chúng ta có thể nghĩ rằng tiến bộ công nghệ ngày nay khiến những gì học được vài năm về trước trở nên lạc hậu, nhưng nhu cầu đưa ra đánh giá cẩn trọng về con người cũng như các tình huống vẫn quan trọng trong thời nay.

Chia sẻ kinh nghiệm không có nghĩa là lặp đi lặp lại quá khứ và ám chỉ rằng “mọi thứ đã không diễn ra như nó nên thế”, mà là sử dụng kinh nghiệm trong quá khứ để có cái nhìn thấu đáo về các nguy cơ, kết quả hay các khuôn mẫu ứng xử. Trong lúc chia sẻ kinh nghiệm, giọng điệu kiểu như “điều cần phải làm là thế này” không mấy khi thích hợp, mà cần diễn đạt rõ hiểu biết sâu sắc về các bước tiếp theo cần thực hiện. Điều quan trọng là bạn có thể đưa ra lựa chọn về cách diễn dịch kinh nghiệm đó mà không giáo điều trong quan điểm của mình.

Kinh nghiệm có thể chia sẻ hay là không

Bạn có thể đóng góp kinh nghiệm gì từ những lĩnh vực khác?
Bạn có thể vận dụng những kinh nghiệm gì từ quá khứ vào công việc hiện tại của mình?
Bằng cách nào bạn có thể lồng những kinh nghiệm làm việc hiệu quả vào các cuộc thảo luận về tương lai của công ty?
Bạn có chắc chắn rằng mình không đánh giá thấp những kinh nghiệm trước đó và có đủ tự tin để rút tỉa từ chúng?